Cách chế biến lại thức ăn thừa ngày Tết cực thông minh

Giò chả, bánh chưng, bánh tét, thịt gà… là những đồ ăn hay thừa lại sau những ngày Tết. Nhưng không sao, bạn có thể tận dụng những đồ ăn này để chế biến thành những món hấp dẫn.

Ngày Tết mâm cơm mọi nhà đều đầy đủ và sung túc hơn, nhưng cũng vì vậy việc thừa đồ ăn là không thể tránh khỏi. Để tránh lãng phí, bạn hoàn toàn có thể chế biến thành những món ăn chống ngán hấp dẫn.

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét để lâu sẽ bị cứng, hoặc mốc ở phần vỏ lá. Chính vì vậy, đối với bánh chưng chưa ăn hết, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn có thể đồ lại hay rán giòn lên.

Tuy nhiên, cách được mọi người ưa dùng nhất là cắt bánh thành từng miếng nhỏ, rán với dầu nóng. Bánh sẽ vàng giòn bên ngoài mà bên trong vẫn còn độ dẻo và thơm đặc trưng. Nếu bạn không thích dầu mỡ, có thể dùng chảo chống dính để chiên. Lúc này mỡ trong bánh sẽ tự tiết ra và làm giòn bánh.

Thịt gà luộc

Phần lườn gà khi luộc lên ăn thường bị khô, bở nên nhiều người không thích, vì thế có thể tận dụng phần thịt này bạn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn hơn.

Sau những ngày Tết ăn uống thừa chất thì bạn có thể tận dụng phần xương và thịt trắng có thể dùng để nấu súp, hoặc cháo đều rất ngon mà còn đổi vị cho cả nhà. Hay bạn có thể thử tài với món nộm thịt gà, đây cũng là một món chống ngán hiệu quả.

Thịt gà thừa còn có thể làm thịt gà xé cay rất hấp dẫn, làm đồ nhậu cho cả nhà nhâm nhi. Bên cạnh đó, phần thịt này có thể làm ruốc. Ruốc rất dễ ăn và bảo quản được lâu. 

Giò chả

Các loại giò bò, giò lụa… thường thừa nhiều trong dịp Tết. Tưởng như những món này rất khó chế biến lại thành các món ăn khác, nhưng đừng vội lo, dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn.

Thay vì ăn riêng trong mâm cỗ, bạn có thể kết hợp món này với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra món ăn mới hấp dẫn hơn. Như trong bữa sáng bạn có thể làm món bánh mì kẹp với giò lụa và các loại rau củ, hay ăn kèm với bánh cuốn, bánh ướt…

Bạn cũng có thể thái nhỏ, rim với tương đen, rang với cơm, xào với rau củ cho bữa ăn chính. Đặc biệt với phần giò thừa này bạn có thể làm các món cuốn tránh ngán rất ngon.

Hoa quả

Chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc. Mọi người thường chọn chuối xanh để bày biện được lâu. Tuy nhiên, sau Tết thì lại thừa nhiều, bạn có thể đem phần chuối xanh này nấu chuối ốc đậu để đổi vị tránh ngán cho cả nhà. Với phần chuối đã chín có thể làm kem chuối hay sinh tố đều rất ngon.

Bên cạnh đó, nhiều loại trái cây ăn hết bạn có thể chuyển sang làm sinh tố, thạch trái cây hay làm hoa quả trộn sữa chua… vừa ngon, vừa bổ lại giải quyết hết phần trái cây thừa.

Theo: Zing.vn

Bài viết liên quan