Ăn dặm: Nước dùng dashi từ tảo bẹ (kombu) và cá bào (katsuo)

Dashi được xem là linh hồn của các món ăn Nhật, và đặc biệt và dashi được chế biến đem lại vị ngọt đậm tự nhiên (từ cá bào) và tảo bẹ (nhiều axit amin) được các mẹ Nhật sử dụng cho bé ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm.

Tác dụng của từng loại nguyên liệu: 
– Tảo bẹ (Kombu): chứa nhièu axít glutamin thiên nhiên và các chất vi lượng khác như sắt và can xi. Ngoài ra, kombu còn chứa nhiều i-ốt tự nhiên rất cần cho não bộ của bé phát triển..

– Cá bào (katsuo) là cá ngừ đại dương khô, khi cho vào nước có vị ngọt đậm của đá biển.

1. Thời điểm sử dụng:cho bé bắt đầu ăn dặm giai đoạn 5-6 tháng trở lên.

2. Chọn nguyên liệu: 
Hai nguyên liệu chính làm nước dashi là cá bào và tảo bẹ (tảo bẹ khác rong biển vụn hay được sử dụng để nấu canh nhé các mẹ). Các mẹ có thể mua tảo bẹ và cá bào vê tự nấu cho bé. Hoặc mua bột dashi cô đặc (đã được chế biến nấu sẵn và cô đặc cho các mẹ dễ sử dụng). (Cái này rất hay và tiện lợi vô cùng khi các mẹ đi đu lịch hoặc vội chưa kịp chế biến mỗi tội là kinh tế hơi mắc hơn so với tự nấu xíu).
Để đủ nước dùng dashi cho 6 bữa mỗi bữa khoảng 150ml nước dùng cho bé lớn 8-10m hoặc 8 bữa mỗi bữa khoảng 120ml nước dùng cho bé giai đoạn 6-7m, thì nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị như sau:
• Khoảng 500ml nước lọc
• 2 miếng kombu ( mỗi miếng có chiều dài gần 1 gang tay, rộng khoảng 3-5cm)
• 1 chén cá ngừ bào khô nhỏ (khoảng 10g)

3. Cách chế biến:

– Bước 1: Lau sạch lá kombu khô (bằng khăn ẩm, hoặc nhúng qua vào bát nước sạch các mẹ nhớ không rửa kĩ nhé, vì lớp phấn bán trên bề mặt kombu có chứa cực kì nhiều chất đó nhé. 

– Bước 2: Ngâm trước vào 1 bát nước sạch khoảng 2-3h cho tảo bẹ nở ra. 

– Bước 3: Lấy Kombu cắt khúc nhỏ hoặc sợi cho ra hết chất (và sau có thể tận dụng làm canh miso rong biển cho cả nhà luôn).

– Bước 4: Cho tảo bẹ đã cắt nhỏ cùng với 1lit nước vào nồi nước rồi bắp lên bếp. Đun lửa vừa ở nhiệt độ thích hợp là 60-90độ C. Nếu nhiệt độ nước thấp hơn 60oC hoặc cao hơn 90oC thì nước dashi thu được có mùi tanh tanh vì các chất amino acid không chiết ra được nên nước dashi đó sẽ mất ngon.

– Bước 5: Khi đun không đậy nắp, khi thấy thành nồi có những hạt bong bóng nước thì lúc này nhiệt độ nước đã lên tới 60oC, (nếu nhà ko có bếp từ biết được bao nhiêu độ các mẹ cứ khi thấy lăn tăn sủi thì cho lửa nhỏ liu riu trên bếp thôi) Vậy khi nước đã lên tới 60oC hãy vặn lửa nhỏ tối đa.

– Bước 6:  Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sôi, cho cá bào vào khấy nhẹ nhàng, nếu có bọt nổi lên thì ta hớt hết bọt. Rồi đun nhỏ lửa khoảng 8-10ph nữa thì tắt bếp.

– Bước 7: Dùng rây lọc lấy nước bỏ bã sẽ có nước dashi.
Sau khi ninh xong lần 1, mẹ có thể ninh lại bã lần 2 lấy nước nhạt hơn.
Bã cá bào có thể dùng để tráng trứng. Vừa được cho bé, vừa đc cho cả gia đình luôn.

4. Cách bảo quản hoặc trữ đông:
Đun được nước dashi xong, các Mẹ có thể cho vào các khay trữ đông, trữ đông trong tủ lạnh hoặc cho ngăn mát và dùng dần như nước súp rau củ nhé.
Nếu mẹ bận rộn có thể mua nước dashi cô đặc thay thế, cũng rất tiện lợi và đủ chất nhé các mẹ!

Mẹ Xì Trum

———————————————————————

MẸ XÌ TRUM nơi đồng hành cùng bé yêu khôn lớn!

Hãy like Facebook và Fanpage của mẹ Xì Trum để được update nhiều bài viết chia sẻ về cách chăm sóc bé yêu nhé!

Page: https://www.facebook.com/Mexitrum-963378653706673/

FB cá nhân: https://www.facebook.com/jessicale25

Shop Mẹ Xì Trum- Cho Bé Khỏe Cho Mẹ Vui
www.mexitrum.com
🏠 18A ngõ 331 Nguyễn Khang-Yên Hòa- Cầu Giấy – Hà Nội
 Call/message/zalo/viber:

0986.114.118 (Ms. Phượng) Đặt hàng qua FB
0925.363.363 (Ms. Phương Dung) Đặt hàng qua website

Bài viết liên quan